Đĩa nguyệt san (đĩa kinh nguyệt)

Hiển thị kết quả duy nhất

-9%
Original price was: 1.200.000 ₫.Current price is: 1.090.000 ₫.

Đĩa nguyệt san (đĩa kinh nguyệt) là gì?

dia-nguyet-san-la-gi

Tương tự như tampon hay cốc nguyệt san, đĩa nguyệt san (còn gọi là đĩa kinh nguyệt) là sản phẩm đặc biệt và tiện lợi dùng để thay thế băng vệ sinh dạng miếng mà bạn sử dụng từ trước đến nay.

Tuy nhiên, một số chị em vẫn chưa hiểu rõ được đĩa nguyệt san là gì? Sản phẩm này có gì khác so với cốc nguyệt san? Cách sử dụng đĩa nguyệt san như thế nào?

Đĩa nguyệt san khác cốc nguyệt san như thế nào?

Đĩa nguyệt san còn gọi là đĩa kinh nguyệt, đây là sản phẩm tương tự với cốc nguyệt san ở điểm là đều được đưa vào âm đạo để hứng máu kinh nguyệt thay vì thấm hút như tampon hay băng vệ sinh dạng miếng. Tuy nhiên, hai sản phẩm này vẫn có những điểm khác biệt sau đây mà có thể bạn cần biết:

  • Cốc nguyệt san có hình dạng như một chiếc phễu trong khi đĩa nguyệt san có hình tròn, dẹt hơn trông như một chiếc gáo hoặc đĩa.
  • Cốc nguyệt san khi đưa vào trong âm đạo thường đặt ở vị trí đứng, dưới cổ tử cung và chiếm một phần độ dài của âm đạo. Trong khi đó, đĩa kinh nguyệt thường được đẩy vào nằm ở đáy cổ tử cung và bao trọn phần vị trí mà ống âm đạo tiếp xúc với cổ tử cung.
  • Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng nhiều lần trong khi đĩa kinh nguyệt có 2 loại bao gồm loại sử dụng 1 lần và hiện nay có thêm đĩa được sử dụng nhiều lần.

Nhìn chung, vì đĩa nguyệt san không chiếm nhiều chỗ trong âm đạo và có túi đựng mềm nên có thể giúp phụ nữ quan hệ tình dục trong "ngày đèn đỏ" mà không lo gây ảnh hưởng đến đối tác.

Đây có thể là điểm tối ưu hơn so với cốc nguyệt san. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bị rò rỉ kinh nguyệt khi sử dụng đĩa nguyệt san trong lúc “yêu” nên bạn hãy cân nhắc trước khi thử nhé!

Đĩa nguyệt san có thể sử dụng được trong thời gian bao lâu?

Đĩa kinh nguyệt có thể được đeo trong tối đa 12 giờ, mặc dù bạn có thể cần phải thay chúng thường xuyên hơn tùy thuộc vào dòng chảy của bạn nhiều hay ít.

Đĩa kinh nguyệt có dùng được khi tôi có kinh nguyệt ra nhiều?

Khi bạn có bất kỳ những biểu hiện nào dưới đây thì gọi là kinh nguyệt ra nhiều:

  • Chảy máu kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày.
  • Máu kinh thấm ướt băng vệ sinh, phải đổi miếng mới trong chưa đầy một giờ, liên tục trong vài giờ liên tiếp.
  • Phải sử dụng cùng lúc nhiều miếng băng vệ sinh mới có thể kiểm soát lượng kinh nguyệt.
  • Cần phải thay băng trong đêm.
  • Máu kinh nguyệt chứa nhiều cục máu đông lớn, chiếm hơn một phần tư thể tích.

Đĩa kinh nguyệt có thể xử lý lượng máu kinh nhiều, nhưng bạn sẽ phải thay đĩa thường xuyên hơn trong ngày.

Tùy thuộc vào nhãn hiệu, đĩa kinh nguyệt chứa tương đương với khoảng 5 băng vệ sinh thông thường hoặc 3 siêu tampon, tức là khoảng 5 hoặc 6 muỗng cà phê chất lỏng. Đối với một số quan điểm, lượng máu bị mất trong toàn bộ thời gian hàng tháng là 4 đến 12 muỗng cà phê.

Dùng đĩa kinh thế nào trong khi quan hệ tình dục?

Đĩa kinh không chiếm bất kỳ diện tích nào trong ống âm đạo của bạn, khiến nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt.

Chúng nằm ở đáy cổ tử cung của bạn giống như một màng ngăn, vì vậy miễn là nó được đưa vào đúng cách, bạn và đối tác của bạn sẽ không thể cảm nhận được.

Điều đó nói rằng, một tư thế quan hệ tình dục đặc biệt sâu sắc hoặc quá nhiệt tình có thể khiến nó thay đổi. Dựa trên đánh giá của người dùng về hai loại đĩa kinh phổ biến, một số người cho biết đã cảm thấy đĩa và bị rò rỉ khi quan hệ tình dục.

Cách tốt nhất để biết chắc nó sẽ bền như thế nào là dùng thử. Họ nói thực hành làm cho hoàn hảo, phải không?

Dùng đĩa kinh có giảm được chứng đau bụng kinh?

Chúng dường như làm giảm một số cơn đau liên quan đến thời kỳ, nhưng không đặc biệt là chứng chuột rút.

Flex, công ty đứng sau một trong những đĩa kinh phổ biến hơn, khẳng định điều này xảy ra là do đĩa kinh nằm ở phần rộng nhất của âm đạo.

Mặt khác, băng vệ sinh nằm thấp hơn trong ống âm đạo, vốn hẹp hơn nhiều. Theo suy nghĩ này, khi tampon chứa đầy máu và nở ra, nó có thể gây ra chuột rút.

Có vẻ hợp lý - ngoại trừ chuột rút là kết quả của các cơn co thắt trong tử cung. Họ không thực sự có bất cứ điều gì để làm với âm đạo. Thêm vào đó, ống âm đạo được thiết kế để mở rộng đủ để sinh ra một người nhỏ.

Tuy nhiên, nhiều người đánh giá báo cáo rằng họ cảm thấy ít đau hơn khi sử dụng đĩa kinh nguyệt thay vì băng vệ sinh. Điều này có thể chỉ có nghĩa là đĩa kinh nguyệt, siêu linh hoạt, đơn giản là thoải mái hơn khi đeo so với băng vệ sinh cứng.

Đĩa có thể tái sử dụng nhiều lần không?

Đây là lúc cốc nguyệt san giành chiến thắng trong cuộc tranh luận về cốc so với đĩa. Hầu hết các đĩa kinh nguyệt đều dùng một lần và không được tái sử dụng, vì vậy chúng không phải là lựa chọn thân thiện với môi trường nhất.

Tuy nhiên, nếu quan sát xung quanh, bạn có thể tìm thấy một số cốc nguyệt san có thể tái sử dụng có thiết kế khá gần với đĩa nguyệt san (sẽ nói thêm về những cốc nguyệt san này sau).

Có bất kỳ rủi ro nào khi dùng đĩa kinh?

Không có bất kỳ rủi ro nghiêm trọng nào liên quan cụ thể đến đĩa đệm, nhưng cốc nguyệt san có liên quan đến nguy cơ mắc hội chứng sốc độc tố (TSS) với một số trường hợp được báo cáo.

TSS là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do nhiễm vi khuẩn gây ra các triệu chứng đột ngột, bao gồm sốt, huyết áp thấp và phát ban.

Để giảm nguy cơ mắc TSS, hãy thực hành vệ sinh tốt bằng cách rửa tay khi lắp và tháo đĩa, đồng thời luôn sử dụng đĩa theo chỉ dẫn.

Khả năng một người bị “lạc lối” trong đó không cao hơn bất kỳ sản phẩm kinh nguyệt nào khác. Tuy nhiên, nếu không có dây hoặc vòng để lấy, bạn có thể phải cúi xuống hoặc thử các tư thế khác nhau để lấy được.

Tôi có thể mua đĩa kinh ở đâu?

Bạn có thể tìm mua đĩa kinh trực tuyến. Một số thương hiệu thậm chí có sẵn trong các cửa hàng thuốc và cửa hàng bách hóa.

Cách sử dụng đĩa nguyệt san

Nếu bạn đã từng sử dụng cốc nguyệt san thì có thể không cần quá lo lắng khi sử dụng đĩa nguyệt san. Tuy nhiên, cách đưa đĩa nguyệt san vào âm đạo và lấy ra vẫn có chút khác biệt so với khi dùng cốc. Sau đây là hướng dẫn chi tiết để bạn tham khảo.

Cách đưa đĩa nguyệt san vào âm đạo

Bước 1: Rửa sạch tay và đĩa nguyệt san (đã được tiệt trùng) trước khi đưa vào âm đạo

su-dung-dia-nguyet-san-buoc-1

Bước 2: Lựa chọn tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái, có thể ngồi trên bồn vệ sinh, đứng gác một chân trên bồn hoặc ngồi xổm

su-dung-dia-nguyet-san-buoc-2

Bước 3: Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp hai bên đĩa kinh nguyệt để tạo thành hình dẹt như số 8

su-dung-dia-nguyet-san-buoc-3

Bước 4: Chèn vành sau của đĩa nguyệt san vào bên trong âm đạo trước tiên và dùng ngón trỏ đẩy đĩa vào sâu hơn. Tiếp theo, nghiêng đĩa nguyệt san về phía sau và hơi thấp xuống để vành đĩa dịch chuyển ra phía sau cổ tử cung

su-dung-dia-nguyet-san-buoc-4

Bước 5: Bạn cần đẩy đĩa nguyệt san qua xương mu hết mức có thể để vành đĩa nằm phía trên xương, đảm bảo không bị rò rỉ kinh nguyệt ra ngoài. Như vậy là đã hoàn thành việc đưa đĩa kinh nguyệt vào bên trong.

su-dung-dia-nguyet-san-buoc-5

Cách lấy đĩa kinh nguyệt ra khỏi âm đạo

So với cốc nguyệt san, việc lấy đĩa nguyệt san ra khỏi âm đạo thường dễ làm đổ lượng máu bên trong ra ngoài hơn nên bạn cần lưu ý. Sau đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Rửa tay thật sạch để tránh gây viêm nhiễm cho “cô bé”

Bước 2: Chọn một tư thế thoải mái, thường là ngồi trên bồn vệ sinh sẽ giúp bạn dễ lấy đĩa kinh nguyệt ra hơn

Bước 3: Đưa ngón trỏ vào âm đạo, tiếp theo là dùng ngón tay móc vào dưới vành đĩa để kéo đĩa từ từ ra ngoài. Trong trường hợp gặp khó khăn với việc tiếp cận đĩa kinh nguyệt, bạn hãy thử dùng sức rặn như khi đi ngoài để giúp “tháo” vành đĩa từ phía sau xương mu rồi mới kéo đĩa ra

su-dung-dia-nguyet-san-buoc-6

Bước 4: Đổ hết máu kinh nguyệt vào bồn cầu và bỏ đĩa kinh nguyệt vào thùng rác. Sau đó rửa tay sạch sẽ trước khi thay đĩa kinh nguyệt mới.

su-dung-dia-nguyet-san-buoc-7

Tài liệu tham khảo thêm: