Hiển thị kết quả duy nhất

-9%

Đĩa Nguyệt San

Đĩa nguyệt san là gì?

dia-nguyet-san-la-gi
dia-nguyet-san-la-gi

Tương tự như tampon hay cốc nguyệt san, đĩa nguyệt san cũng là sản phẩm đặc biệt và tiện lợi dùng để thay thế băng vệ sinh dạng miếng mà bạn sử dụng từ trước đến nay. Tuy nhiên, một số chị em vẫn chưa hiểu rõ được đĩa nguyệt san là gì? Sản phẩm này có gì khác so với cốc nguyệt san? Cách sử dụng đĩa nguyệt san như thế nào?

Đĩa nguyệt san là gì và có gì khác biệt so với cốc nguyệt san?

Đĩa nguyệt san còn gọi là đĩa kinh nguyệt, đây là sản phẩm tương tự với cốc nguyệt san ở điểm là đều được đưa vào âm đạo để hứng máu kinh nguyệt thay vì thấm hút như tampon hay băng vệ sinh dạng miếng. Tuy nhiên, hai sản phẩm này vẫn có những điểm khác biệt sau đây mà có thể bạn cần biết:

Cốc nguyệt san có hình dạng như một chiếc phễu trong khi đĩa nguyệt san có hình tròn, dẹt hơn trông như một chiếc gáo hoặc đĩa.

Cốc nguyệt san khi đưa vào trong âm đạo thường đặt ở vị trí đứng, dưới cổ tử cung và chiếm một phần độ dài của âm đạo. Trong khi đó, đĩa kinh nguyệt thường được đẩy vào nằm ở đáy cổ tử cung và bao trọn phần vị trí mà ống âm đạo tiếp xúc với cổ tử cung.

Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng nhiều lần trong khi đĩa kinh nguyệt có 2 loại bao gồm loại sử dụng 1 lần và hiện nay có thêm đĩa được sử dụng nhiều lần.

Nhìn chung, vì đĩa nguyệt san không chiếm nhiều chỗ trong âm đạo và có túi đựng mềm nên có thể giúp phụ nữ quan hệ tình dục trong “ngày đèn đỏ” mà không lo gây ảnh hưởng đến đối tác. Đây có thể là điểm tối ưu hơn so với cốc nguyệt san. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bị rò rỉ kinh nguyệt khi sử dụng đĩa nguyệt san trong lúc “yêu” nên bạn hãy cân nhắc trước khi thử nhé!

Cách sử dụng đĩa nguyệt san

Nếu bạn đã từng sử dụng cốc nguyệt san thì có thể không cần quá lo lắng khi sử dụng đĩa nguyệt san. Tuy nhiên, cách đưa đĩa nguyệt san vào âm đạo và lấy ra vẫn có chút khác biệt so với khi dùng cốc. Sau đây là hướng dẫn chi tiết để bạn tham khảo.

Cách đưa đĩa nguyệt san vào âm đạo

  • Bước 1: Rửa sạch tay và đĩa nguyệt san trước khi đưa vào âm đạo
  • Bước 2: Lựa chọn tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái, có thể ngồi trên bồn vệ sinh, đứng gác một chân trên bồn hoặc ngồi xổm
  • Bước 3: Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp hai bên đĩa kinh nguyệt để tạo thành hình dẹt như số 8
  • Bước 4: Chèn vành sau của đĩa nguyệt san vào bên trong âm đạo trước tiên và dùng ngón trỏ đẩy đĩa vào sâu hơn. Tiếp theo, nghiêng đĩa nguyệt san về phía sau và hơi thấp xuống để vành đĩa dịch chuyển ra phía sau cổ tử cung
  • Bước 5: Bạn cần đẩy đĩa nguyệt san qua xương mu hết mức có thể để vành đĩa nằm phía trên xương, đảm bảo không bị rò rỉ kinh nguyệt ra ngoài. Như vậy là đã hoàn thành việc đưa đĩa kinh nguyệt vào bên trong.

Cách lấy đĩa kinh nguyệt ra khỏi âm đạo

So với cốc nguyệt san, việc lấy đĩa nguyệt san ra khỏi âm đạo thường dễ làm đổ lượng máu bên trong ra ngoài hơn nên bạn cần lưu ý. Sau đây là hướng dẫn chi tiết:

  • Bước 1: Rửa tay thật sạch để tránh gây viêm nhiễm cho “cô bé”
  • Bước 2: Chọn một tư thế thoải mái, thường là ngồi trên bồn vệ sinh sẽ giúp bạn dễ lấy đĩa kinh nguyệt ra hơn
  • Bước 3: Đưa ngón trỏ vào âm đạo, tiếp theo là dùng ngón tay móc vào dưới vành đĩa để kéo đĩa từ từ ra ngoài. Trong trường hợp gặp khó khăn với việc tiếp cận đĩa kinh nguyệt, bạn hãy thử dùng sức rặn như khi đi ngoài để giúp “tháo” vành đĩa từ phía sau xương mu rồi mới kéo đĩa ra
  • Bước 4: Đổ hết máu kinh nguyệt vào bồn cầu và bỏ đĩa kinh nguyệt vào thùng rác. Sau đó rửa tay sạch sẽ trước khi thay đĩa kinh nguyệt mới.

Tài liệu tham khảo thêm:

  1. https://hellobacsi.com/suc-khoe-phu-nu/chu-ky-kinh-nguyet/dia-nguyet-san/
  2. https://www.healthline.com/health/menstrual-disc